THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG CẦN ĐẢM BẢO NGUYÊN TẮC NÀO?

bạn đang có nhu cầu thiết kế lắp đặt bếp công nghiệp cho nhà hàng, khách sạn của mình với mong muốn nhà bếp hoạt động hiệu quả, tránh lãng phí, thiết bị bền đẹp, sạch sẽ…. Muốn được như vậy, bạn cần đảm bảo các nguyên tắc khi thiết kế bếp nhà hàng công nghiệp sau đây.

Dựa vào từng món ăn có trong menu của nhà hàng bạn quyết định không gian cho mỗi thành phần chế biến. Nhưng bạn cũng cần chú ý tới không gian dành cho 2 hay nhiều hơn 2 đầu bếp làm việc vào những giờ bận rộn nhất của nhà hàng, sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp để hiệu suất hoạt động của căn bếp nhà hàng mình hoạt động hiệu quả nhất. Vì thế, bạn sẽ phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên trong thiết kế bếp nhà hàng để có thể sắp xếp hợp lý nơi cung cấp thực phẩm.

Vậy nguyên tắc quan trọng nhất trong cách thiết kế bếp nhà hàng chính là thiết kế theo quy trình bếp một chiều, đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

1. Quy trình thiết kế bếp 1 chiều nhà hàng

Thực phẩm được nhập từ sáng sớm sẽ được đưa vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho.
Thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế
Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh ở khu nấu để chuẩn bị nấu hoặc lưu trữ ở khu lạnh.
Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội
Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu pick-up
Món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa

2. Chức năng chính từng khu vực bếp nhà hàng cần tuân thủ 

Khu kho:  Dự trữ & bảo quản thực phẩm, ở đây cần các thiết bị

Tủ đông, tủ mát 2 cánh, tủ mát 4 cánh hoặc các loại tủ lạnh công nghiệp để thực phẩm: Rau sẽ trữ trong tủ mát với nhiệt độ 0 – 5 độ c, thực phẩm cấp đông cần trữ từ 2 ngày đến 1 tuần bảo quản trong tủ đông.
Giá inox 4 tầng để thực phẩm khô: Gạo, gia vị…)
Một xe đẩy inox chở hàng để vận chuyển thực phẩm khi nhập kho
Bố trí máy làm đá viên (trong trường hợp sử dụng nhiều đá, thì sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh, chủ động khối lượng đá sử dụng cũng như thời gian sản xuất đá).

Sử dụng tủ đông để bảo quản thực phẩm hiệu quả

Sử dụng tủ đông để bảo quản thực phẩm hiệu quả

Khu sơ chế: Sơ chế thực phẩm trước khi nấu, các thiết bị bếp cần dùng như sau:

Thớt trên bàn: Băm chặt xương thịt
Bàn 1 chậu lớn & bàn 2 chậu để rửa riêng thịt, cá rau
Một thùng rác di động dưới gầm chậu đảm bảo gọn gàng vệ sinh
Giá inox treo tường để đặt các dụng cụ rổ rá…
Thiết bị xử lý thực phẩm: máy xay thịt, máy cắt thịt…

Bàn chậu rửa giúp các đầu bếp làm sạch thực phẩm và vệ sinh các thết bị

Khu nấu: Nấu thức ăn, các thiết bị bếp cần dùng:

Bàn lạnh để chứa thức ăn đã sơ chế. Lưu ý là thời gian nấu chỉ diễn ra trong vòng nửa tiếng & thêm nửa tiếng chuẩn bị, để phục vụ khách ăn đảm bảo món ăn còn nóng và thời gian không quá dài dẫn đến món ăn bị biến đổi lý tính do thời gian chờ dài.
Bàn và giá inox để đặt các khay thức ăn cần thao tác trước khi nấu và ra đồ ăn chín sau khi nấu.
Tủ cơm công nghiệp hoặc nồi nấu cơm, tuỳ theo suất ăn.
Các thiết bị bếp nhà hàng: Bếp âu 4 bếp, âu 6, bếp hồng ngoại, bếp rán nhúng, bếp rán phẳng để nấu các món chính, lò nướng đa năng, lò nướng nhân tạo để làm các món nướng.
Bàn trong gian inox: đặt khay gia vị dầu ăn
Rán nhúng đơn hoặc đôi để chế biến các món rán ngập dầu giòn vàng đều, nhiệt độ từ 19.5 0c – 21oc đảm bảo không bị cháy mỡ.
Bếp nguội: làm các món salad và hoa quả
Bàn giá, bàn lạnh dự trữ
Hệ thống hút mùi công nghiệp: hút khói và khử mùi cho nhà bếp.

Bếp á đôi 2 bầu nước có quạt thổi rất tiện lợi cho các bếp nhà hàng

Khu phục vụ đồ uống, bar

Bàn lạnh: Giữ lạnh đồ uống và hoa quả cho bar, dùng bàn lạnh cánh kính sẽ đẹp hơn.
Bàn chậu rửa dùng rửa ly cốc hoa quả dụng cụ pha chế.
Quầy inox: có 2 ngăn dưới để ly cốc dụng cụ, mặt trên để máy làm bar chuyên dụng như máy xay sinh tố, máy pha café, máy ép trái cây…
Thùng rác: Để bỏ rác đảm bảo vệ sinh.

Quầy bar pha chế inox bền, đẹp có nhiều công dụng

Khu rửa

Các dụng cụ đựng thức ăn sau khi phục vụ khách được tách riêng để rửa đảm bảo vệ sinh không lẫn lộn với đồ chín và dụng cụ.
Bàn có lỗ xả rác, vòi phun tráng và để xịt sạch các thức ăn dư thừa trên mặt đĩa trước khi cho vào máy.
Bàn và giá inox để úp bát đĩa dụng cụ sau khi rửa.
Xe đẩy inox để vận chuyển bát đĩa dụng cụ.

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hoặc thiết kế bếp công nghiệp xin vui lòng liên hệ Hotline: 0912 546 936. Các nhân viên tư vấn chuyên nghiệp của Inox Hưng Vượng sẽ giúp quý khách lựa chọn được thiết bị Inox phù hợp nhất với khu bếp nhà hàng của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ INOX HƯNG VƯỢNG
Website: bepcongnghiephimalaya.vn
Tell: 0462.96.11.44
Số 21, ngõ 123, Đường Phương Canh, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.