Số 21, ngõ 123, Đường Phương Canh, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, HN

TƯ VẤN THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG VÀ TIÊU CHUẨN BẾP NHÀ HÀNG

Bếp là một không gian cực kỳ quan trọng dù trong gia đình hay trong các cơ sở kinh doanh. Để thiết kế và bố trí bếp nhà hàng của các cơ sở kinh doanh nó khác xa so với bếp gia đình. Vì vậy, khâu thiết kế bếp nhà hàng cần phải được tính toán một cách khoa học và tuân theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc bếp 1 chiều trong nhà hàng.

Đôi nét về thiết kế bếp nhà hàng mà bạn cần biết

Bếp nhà hàng có đặc trưng là môi trường nóng, nhiều dầu mỡ, chính vì vậy mà các thiết bị sử dụng trong bếp nhà hàng phải đáp ứng tiêu chuẩn đơn giản, dễ dàng vệ sinh, lau chùi. Các thiết bị nhà bếp đều sử dụng các vật liệu được làm từ inox chống hoen gỉ, không bám bẩn lại rất vệ sinh và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong thiết kế bếp nhà hàng vấn đề an toàn vệ sinh là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Khi thiết kế không gian bếp cần thiết kế sao cho có thể hạn chế tối đa việc lây nhiễm vi khuẩn hay ngộ độc thức ăn. Các khâu chế biến từ sơ chế đến thành phẩm cần được hoạt động theo một quy trình khép kín và thực hiện tại các khu riêng biệt.

Bản vẽ 3D thiết kế bếp nhà hàng

Bản vẽ 3D thiết kế bếp nhà hàng

Tại sao phải cần tư vấn thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế bếp nhà hàng không phải là một khâu đơn giản, vì nó đòi hỏi phải đảm bảo được tính hợp lý, tính tiện dụng và tính an toàn, tính thẩm mỹ trong khu bếp. Thiết kế khu bếp hợp lý mang lại không gian thoáng và đẹp phù hợp với quy mô của từng nhà hàng. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm được diện tích, công sức và chi phí cho các chủ đầu tư.

5 Bước cần biết trước khi thiết kế bếp nhà hàng sao cho hiệu quả

Bước 1: Xác định địa điểm của nhà hàng

Bước 2: Đối tựng khách hàng mà nhà hàng nhắm tới để phục vụ

Bước 3: Lên danh sách Menu của nhà hàng

Bước 4: Loại hình phục vụ cao cấp, trung bình hay bình dân

Bước 5: Lên danh sách thiết bị cần mua

Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng tại Himalaya

Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp

Khu bếp nhà hàng của bạn được thiết kế chuyên nghiệp nếu có đầy đủ các đặc điểm dưới đây:

Công năng tiện dụng và hợp lý

Thiết kế khu bếp hợp lý đáp ứng được đầy đủ công năng sử dụng sẽ giúp cho đầu bếp làm việc rất tiện lợi, không phải di chuyển quá nhiều trong khi chế biến. Ví dụ, trong khu bếp nấu các chủ đầu tư có thể sử dụng bếp gas công nghiệp quạt thổi kết hợp vòi nước sẽ rất tiện cho đầu bếp khi nấu nướng món xào, nấu, luộc. Có thể lấy nước trực tiếp tại vòi nước trên bếp mà không cần phải di chuyển đi đâu xa. Chỉ cần tập chung vào chế biến món ăn cũng như hạn chế được những vấn đề cháy, nổ đáng tiếc xảy ra.

Hiệu quả năng suất

Thiết kế nhà bếp trực tiếp ảnh hưởng đến việc tiêu thụ năng lượng , nhưng cũng nâng cao được hiệu suất công việc một cách đáng kể. Đây là một trong những yếu tố mà các nhà thiết kế cần chú ý khi lập kế hoạch khi thiết kế hệ thống bếp công nghiệp nhà hàng.

Lựa chọn thiết bị phù hợp với từng không gian bếp

Mỗi không gian nhà hàng khác nhau và diện tích cũng khác nhau, nên việc lựa chọn các thiết bị trong khu vực bếp cũng khác nhau. Có những cơ sở nhà hàng lớn thì các chủ đầu tư sẽ lựa chọn những dòng sản phẩm bếp có kích thước lớn để việc nấu nướng dễ dàng, thuận tiện. Nhưng cũng có những cơ sở nhà hàng diện tích nhỏ thì lại phải chọn những dòng thiết bị bếp có kích thước nhỏ hoặc sản phẩm bếp đa năng để tiết kiệm được diện tích nhưng vẫn đảm bảo đủ công năng để phục vụ khâu nấu nướng.

⇒ Xem thêm: Lắp đặt thiết bị nhà bếp inox nhà hàng

Thiết bị inox trong thiết kế bếp nhà hàng

Quy trình thiết kế bếp nhà hàng

+ Giao thông trong khu bếp và kết nối với khu tiếp khách

+ Kho lưu trữ hàng hóa, thực phẩm

+ Khu soạn chia thực phẩm

+ Khu nấu nướng

+ Khu bảo quản thức ăn nấu xong, chờ phục vụ khách

+ Khu ra thực phẩm

+ Khu rửa và vệ sinh

3 Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng không nên bỏ qua

Để có thể đảm bảo phục vụ đúng giờ khách đến ăn, cũng như giúp quá trình nấu ăn trở nên dễ dàng hơn. Việc thiết kế bếp nhà hàng sao cho khoa học và đạt chuẩn là điều rất sức quan trọng, không những vậy nắm được tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng giúp khu vực bếp luôn gọn gàng, ngăn nắp. Việc nấu nướng cũng nhanh hơn vì các thiết bị được đặp đúng vị trí và khóa học rất thuận tiện cho đầu bếp. Cùng Himalaya khám phá 3 tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng dưới đây nhé.

Tiên chuẩn 1 về phân khu trong thiết kế bếp nhà hàng

Mỗi một nhà hàng lại có một cách xắp xếp trang trí và thiết kế bếp khác biệt. Tuy nhiên, cơ bản thì thiết kế bếp nhà hàng vẫn phải đảm bảo cân xứng giữa khu nấu ăn và khu ăn uống của khách. Cứ m2/ người, một cách tính toán đơn giản, như vậy đối với 100 khách, chúng ta cần 50m2 diện tích lắp đặt nhà bếp. Các KTS cần phải đưa ra được phương án thiết kế làm sao nhân viên nhà hàng dễ dàng di chuyển, không bị va chạm và chồng chéo công việc lên nhau, đảm bảo các hoạt động được diễn ra chỉn chu kể cả trong khoảng thời gian cao điểm.

Tính theo khu vực, thì nhà bếp được chưa theo các khối khác nhau. Mỗi khu vực lại đảm nhiệm những công năng khác nhau. Bếp thường nằm ở vị trí trung tâm để di chuyển tiện nhất. Khối làm lạnh, khối để các thiết bị vệ sinh sẽ được thiết kế hợp lý rất tiện cho sự di chuyển từ bếp đến khu phục vụ.

Chuyên nhận thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế 6 khu vực cần thiết cho căn bếp nhà hàng

Khu nấu nướng và chế biến

Khu vực này cần các thiết bị như bếp gas công nghiệp, bếp á công nghiệp, bếp âu, bếp chiên nhúng, bếp điện từ công nghiệp, tủ cơm công nghiệp, tủ giữ nóng thức ăn

Khu bảo quản thực phẩm

Thiết bị cần sử dụng cho khu vực này là tủ đông, tủ mát, bàn lạnh, hoặc thiết kế kho lạnh riêng để bảo quản thực phẩm.

Khu bảo quản trong thiết kế bếp nhà hàng

Khu sơ chế thực phẩm

Các thực phẩm được lấy từ kho bảo quản hoặc được mua mới cần phải trải qua khâu sơ chế trước khi đưa vào nấu. Các thiết bị dùng trong khu vực này cần có giá kệ inox, khay inox, dao, thớt, chậu rửa 2 hố, 3 hố, thùng rác. Khi thiết kế bếp nhà hàng khu vực sơ chế cần thiết kế sao cho giá nan inox và chậu rửa liên kết với nhau.

Khu pha chế đồ uống

Khu vực này gồm có các thiết bị như:

+ Bàn lạnh: Dùng để giữ độ lạnh cho đồ uống và hoa quả được tươi ngon

+ Quầy inox: Dùng để chứa ly cốc, dụng cụ và các loại máy móc phục vụ pha chế

+ Bàn chậu rửa: Dùng để rửa các loại ly, cốc và dụng cụ pha chế đồ uống

+ Thùng rác: Để chức các loại rác thải

Quầy có lỗ xả rác trong thiết kế bếp nhà hàng

Khu rửa và vệ sinh

Các dụng cụ đựng đồ ăn cho khách sau khi ăn xong cần được đưa ra khu rửa riêng để vệ sinh

+ Bàn có lỗ xả rác, vòi phun tráng giúp cho việc vệ sinh các dụng cụ đựng thức ăn sạch sẽ hơn trước khi đưa máy rửa bát

+ Máy rửa bát: Máy tự động phun hóa chất, nước nóng để rửa sạch bát đĩa, dụng cụ nấu nướng và sấy khô khử trùng

+ Bàn và giá inox: Dùng để đựng bát địa, dụng cụ sau khi đã làm sạch

+ Xe đẩy 3 tầng để vận chuyển bát đĩa và dụng cụ

Khu để bát, đĩa, đũa

Khu vực này cần có tủ sấy bát công nghiệp để khử trùng bát, đĩa, đũa, tránh tình trạng ẩm mốc và đảm bảo an toàn vệ sinh tuyệt đối.

Khi thiết kế bếp nhà hàng các KTS của Himalaya luôn hướng đến sự tiện lợi cho các thao tác tay của đầu bếp để có thể bố trí khu vực để dụng cụ và thiết bị bếp tiện lợi nhất cho người sử dụng. Đối với mỗi nhà hàng đều nổi bật với một hoặc một vài món ăn đặc sản riêng. Vì thế các trang thiết bị chế biến cần đảm bảo đầy đủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để người đầu bếp chế biến các món đó nhanh mà không để khách phải chờ đợi lâu.

Tủ đựng bát đĩa trong thiết kế bếp ăn nhà hàng

Tiêu chuẩn thứ 2 bảo quản chế biến thực phẩm cho thiết kế bếp nhà hàng

Dù là kinh doanh theo mô hình nhỏ hay cao cấp thì khâu bảo quản thực phẩm trước và sau luôn là chìa khóa dẫn đến thành công trong hoạt động nhà hàng. Các món ăn có thơm ngon, có giữ hương vị ban đầu luôn thu hút mọi khách khi đến thưởng thực ẩm thực tại nhà hàng của bạn. Vậy làm thế nào để chế biến thực phẩm đúng tiêu chuẩn ngoài các thiết bị cần có, chúng ta cần nắm được một số tiêu chuẩn sau:

Bảo quản thực phẩm

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị thực phẩm, các món thịt, sữa hoặc có nhiều tinh bột thì nhiệt độ tủ lạnh luôn được duy trì từ 2 độ C đến 3 độ C, đừng nên thấp hơn 0 độ C. Còn đối với một số loại rau, củ , quả, trứng thì bảo quản với nhiệt độ từ 5 đến 10 độ C là hợp lý.

Cung cấp các thiết bị trong thiết kế bếp ăn nhà hàng

Chế biến thực phẩm

Tùy từng các món ăn mà lựa chọn nhiệt độ bắt đầu chế biến thực phẩm khác nhau

+ Thịt nướng sẽ được nấu ở nhiệt độ từ 65 độ C trở lên

+ Xào, nấu, luộc, rau thì sử dụng nhiệt độ từ 60 độ C trở lên

+ Thịt, bò, cá nhiệt độ từ 70 độ C trở lên

+ Gà sử dụng nhiệt độ từ 75 độ C trở lên

Tiêu chuẩn thứ 3 về không gian bếp, ánh sáng, hệ thống thông gió, hệ thống dẫn gas cho thiết kế bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn về bố cục không gian nhà bếp

Khi bố trí các không gian trong nhà bếp nhà hàng cần phải đảm bảo được sự cân đối giữa khu vực nấu và phục vụ khách ăn uống.

Hầu hết các nhà hàng ăn uống đều phân chia thành các khu vực như khu bảo quản thực phẩm, khu sơ chế, khu nấu ăn, khu ra món, khu vệ sinh dụng cụ nấu ăn, khu để vật dụng. Các hoạt động diễn ra trong khu bếp nhà hàng phải diễn ra đúng theo một nguyên tắc 1 chiều khép kín. Vì vậy, việc bố trí nhà bếp sao cho thuận tiện để các khu chức năng có thể phối hợp làm việc với nhau là điều cần được quan tâm hàng đầu.

Bếp á công nghiệp trong bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn về hệ thống ánh sáng

Khi thiết kế bếp nhà hàng tiêu chuẩn về ánh sáng  sẽ rất cần, chính vì vậy việc tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên là rất cần thiết. Bên cạnh đó, nguồn ánh sáng tự nhiên không đủ thì phải lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thì không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất. Nhân viên bếp thường làm việc dưới áp lực của dao kéo, nước sôi và cần phải theo dõi kỹ màu sắc của thức ăn. Cho nên nếu không đủ ánh sáng thì việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng.

Hệ thống hút mùi trong thiết kế bếp nhà hàng

Tiêu chuẩn về hệ thống thông gió

Trong quá trình nấu nướng nhiệt lượng sản sinh ra cộng với mùi thức ăn lẫn sẽ khiến không gian bếp rất khó chịu. Cho nên bếp nhà hàng cần phải được trang bị hệ thống thông gió.Do mỗi không gian diện tích nhà bếp của mỗi nhà hàng khác nhau nên việc lựa chọn các loại máy hút khói, khử mùi phù hợp  với không gian bếp để không gây tốn kém và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tiêu chuẩn hệ thống dẫn ga bếp

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng, việc bố trí lắp đặt hệ thống dẫn ga sao cho an toàn là điều mà các chủ nhà hàng cần phải đặc biệt lưu ý. Việc lắp đặt hệ thống ga phải tuân theo tiêu chuẩn của hệ thống bếp công nghiệp, nhà hàng phải thường xuyên kiểm tra định kỳ hệ thống ga để đảm bảo không có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Lợi ích khi chọn tư vấn thiết kế bếp nhà hàng

Tư vấn thiết kế bếp nhà hàng sẽ giúp các chủ đầu tư đưa ra được các phương án thiết kế tối ưu và khoa học. Do đó, bạn nên thuê một công ty thiết kế bếp nhà hàng để nhờ đến sự tư vấn của các KTS giàu kinh nghiệm để họ giúp mình đưa ra các ý tưởng để tạo ra một không gian bếp nhà hàng chuyên nghiệp và đạt chuẩn.

Một khu bếp nhà hàng chuyên nghiệp cần đảm bảo các tiêu chí dưới đây

+ Thời gian linh hoạt trong việc phục vụ khách hàng đúng giờ

+ Bố cục không gian bếp phải luôn thoáng mát

+ Luôn tạo ra được sự thoải mái cho các đầu bếp trong quá trình tạo nên những món ngon

+ Khu nấu nướng đầy đủ thiết bị và hiện đại

+ Thiết bị bếp của nhà hàng cần đáp ứng đầy đủ công năng và yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm

Hiện nay các thực khách họ có rất nhiều sự lựa chọn các địa chỉ ăn uống. Vì vậy, các chủ đầu tư nhà hàng nên đầu tư cả về không gian nhà hàng cũng như khu bếp nhà hàng. Đa số hiện nay khách hàng họ không chỉ đến nhà hàng để ăn uống, mà họ còn đến để ngắm các không gian nhà hàng. Một nhà hàng có không gian đẹp, thu hút, hấp dẫn, lôi cuốn thì chắc chắn khách họ sẽ nhớ và sẽ còn đến lại nơi đây.

⇒ Xem thêm: Cung cấp thiết bị bếp nhà hàng

Vì sao bạn nên chọn Himalaya cho việc thiết kế bếp nhà hàng

Để nhà hàng có thể kinh doanh tốt, việc lựa chọn đơn vị thiết kế cho bếp nhà hàng là điều vô cùng quan trọng. Công ty cổ phần Inox Himalaya chúng tôi là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong dịch vụ tư vấn thiết kế – thi công – lắp đặt bếp nhà hàng.

Đặc biệt Himalaya có đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật được đào tạo qua các trường đại học danh tiếng như : Đại học bách khoa, đại học công nghiệp, đại học công nghệ… với khả năng sáng tạo và chuyên môn cao đã mang lại cho khách hàng  những khu bếp nhà hàng chuyên nghiệp và đa dạng. Để chứng minh điều đó, quý khách có thể tham khảo qua các dự án mà Himalaya đã hoàn thành như khách sạn lớn hệ thống Sheraton, Inter Continental, Khu du lịch Vinpearl….Nếu quý khách có nhu cầu thì hãy liên hệ với Himalaya để được tư vấn và báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận tư vấn
Để hưởng các chương trình khuyến mại của Himalaya

    0978 108 508