Số 21, ngõ 123, Đường Phương Canh, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, HN

BẾP 1 CHIỀU? THIẾT KẾ BẾP ĂN 1 CHIỀU TRƯỜNG MẦM NON

Bếp ăn 1 chiều trường mầm non là mục tiêu hướng đến một khu bếp an toàn vệ sinh thực phẩm, chế biến thức ăn khoa học, hợp vệ sinh. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chuyên nghiệp trong từng khâu trong khu vực bếp, đó là lý do tại sao mà trường mầm non cần phải tuân theo quy chuẩn bếp 1 chiều. Vậy bếp 1 chiều là gì? Thiết kế bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non theo quy trình nào? Sơ đồ bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non. Để giải đáp những thắc mắc đó thì bạn hãy xem ngay bài viết dưới đây của Himalaya để đưa ra kinh nghiệm hay ý tưởng cho căn bếp trường mình.

Sơ đồ bếp ăn 1 chiều trường mầm non

Khái niệm bếp 1 chiều là gì?

Bếp 1 chiều hay còn gọi là quy trình bếp 1 chiều là chuỗi hoạt động của các bộ phận công việc trong khu vực bếp tuân thủ theo một chiều nhất định. Mọi hoạt động trong khu bếp đều được diễn ra đúng thứ tự: Vận chuyển nguyên vật liệu → Sơ chế nguyên liệu tươi sống → Bảo quản thực phẩm → Chế biến thức ăn → Phân chia thực phẩm → Phục vụ  → Dọn dẹp vệ sinh → Phải tuân theo một chiều.

Để đảm bảo quy trình bếp 1 chiều giúp các bộ phận của bếp không bị chống chéo, mà vẫn đảm bảo được vấn đề an toàn thực phẩm trong khu chế biến.

Quy trình bếp ăn 1 chiều trường mầm non

Bếp ăn 1 chiều trường mầm non theo các bước quy trình sau

Bước 1: Thực phẩm nhập vào sẽ được lưu trữ ở tủ lạnh và giá ở khu kho.

Bước 2:  Thực phẩm sẽ được sơ chế ở khu vực sơ chế.

Bước 3: Sau khi thực phẩm được sơ chế sẽ chuyển sang bàn lạnh để chuẩn bị nấu nướng.

Bước 4: Các món nguội như salad, rau sẽ được chế biến ở khu bếp nguội.

Bước 5: Thực phẩm sau khi được nấu xong sẽ được chuyển sang khu vực để chuyển ra cho khách hàng.

Bước 6: Món ăn sau khi các con ăn xong sẽ được chuyển sang khu vệ sinh, làm sạch.

Lựa chọn thiết bị bếp ăn 1 chiều trường mầm non

Đặc biệt đối với quy trình bếp 1 chiều, Himalaya sẽ gơi ý cho các đơn vị nên bố trí thiết bị theo từng khu vực cho phù hợp như:

+ Khu nhập nguyên liệu: Chậu rửa inox, bàn inox, cân, xe đẩy inox, kệ inox.

+ Khu sơ chế nguyên liệu: Chậu rửa inox, bàn mát, bàn lạnh.

+ Khu bảo quản: Tủ đông, tủ mát, các loại kệ inox.

+ Khu nấu ăn gồm các loại bếp như bếp á, bếp từ, bếp hầm, bếp chiên, tủ cơm, nồi nấu cháo, nồi nấu phở, quầy giữ nóng thức ăn.

+ Khu ra thức ăn: Khay inox, bàn inox, xe đẩy khay thức ăn

+ Khu rửa chén: Bàn để bát bẩn, máy rửa chén, bàn để bát sạch, tủ sấy chén, tủ úp chén.

Thiết bị bếp 1 chiều trường mầm non

Xây dựng hệ thống khu chức năng chính trong bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

1. Khu tiếp nhận nguyên liệu cho bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Khi thực phẩm tươi như rau, củ, quả, thịt, cá, xương, gà, vịt, ngan, ngỗng… được chuyển đến cho nhà bếp thì các nguyên liệu này sẽ một bộ phận thu mua kiểm tra về số lượng, chất lượng, độ tươi, sạch… khi đó khu tiếp nhận, người tiếp nhận cần thiết bị cơ bản như : cân ( kiểm tra lại trọng lượng ), giá kệ inox ( lưu tạm thục phẩm sau khi kiểm tra), chậu rửa inox để vệ sinh sơ bộ.

2. Khu sơ chế rửa thô

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu một quy trình bếp 1 chiều trường mầm non không thể thiếu là rau, củ, quả, thịt, cá, phải được vệ sinh, phân loại sơ bộ. Đối với thực phẩm nguyên con như cá, gà, vịt, ngan, ngỗng, thì ta phải xử lý sơ về mổ sẻ, hoặc vệ sinh trước khi được chuyển vào các khu vực tiếp theo, trước khi cho vào khu kho đông lạnh, khu lưu trữ…

Thiết bị cần trong khu vực này là : dao, thớt, giá kệ, bàn inox, bàn chậu đôi, chậu đơn, giá thanh, giá phẳng inox, giá treo.

3. Khu chế biến tẩm ướt

Sau khi sơ chế sơ bộ nguyên liệu. Tiếp theo nguyên liệu được chuyển tới khu chế biến tinh, ở đây các đầu bếp tiến hành tiếp nhận thực phẩm từ kho lưu trữ hoặc các khu khác để tiến hành chế biến, tẩm ướt thực phẩm, xử lý thực phẩm nguyên liệu cho từng món ăn đặc trưng.

4. Khu trung tâm nấu nướng trong bếp ăn 1 chiều trường mầm non

Khu này tập trung chủ yếu thiết bị nấu chính như : bếp từ hầm công nghiệp công suất cao, bếp á công nghiệp công suất cao dạng thấp hoặc dạng cao, bếp chiên nhúng, tủ cơm, giữ nóng, hệ thống hút gió, hút mùi, hút nhiệt.

Bếp ăn 1 chiều trường mầm non tại Himalaya

5. Khu chia soạn đồ ăn trong bếp ăn 1 chiều trường mầm non

Sau khi nấu xong các món, thức ăn sẽ được chuyển đến khu soạn chia, khu phân loạị, chia đồ ăn ra khay đĩa…..và chuyển đi tới khu phục vụ ăn cho các con.

Himalaya chuyên cung cấp thiết bị bếp ăn 1 chiều trường mầm non

6. Khu vệ sinh và rửa đồ

Khay đựng đồ ăn sau khi các bé ăn xong sẽ được thu dọn và chuyển ra ngoài khu vực rửa và làm sạch để tiến hành vệ sinh. Khu vực này cần phải được tách riêng và cần các thiết bị dụng cụ chuyên dụng như:

+ Vòi phun tráng, bàn có lỗ xả rác để làm sạch thức ăn dừ thừa mà các bé không ăn hết

+ Máy rửa bát

+ Bàn, giá để úp bát đĩa

Thiết bị khu rửa của bếp ăn trường mầm non

Lợi thế khi áp dụng bếp ăn một chiều cho trường mầm non

Để tạo ra một khu bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non đảm bảo nguyên tắc một chiều sẽ mang đến nhiều lợi thế thuận tiện vô cùng. Những lợi thế được nhắc đến đó chính là:

+ Bếp một chiều ở trường mầm non giúp các bộ phận trong bếp được phân chia rõ rang và chức năng, nhiệm vụ riêng.

+ Bếp 1 chiều giải quyết mọi vấn đề để đồ lộn xộn, hay vấn đề va chạm giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín nên sẽ đảm bảo quá trình chế biến an toàn thực phẩm.

+ Bếp 1 chiều giúp tiết kiệm tối đa quá trình nấu nướng, thời gian chế biến các món ăn và đảm bảo yếu tố chất lượng của từng món ăn trong một khoảng thời gian ngắn.

+ Loại trừ nguy cơ lây nhiễm các chất độc hại xuất hiện từ khâu vệ sinh, chế biến sang khâu nấu nướng đồ ăn.

+ Tránh gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm do mất an toàn vệ sinh

Thiết kế mẫu bếp ăn trường mầm non

Tác dụng việc sử dụng bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Trường mầm non dù là công lập hay tư thục thì khu bếp ăn của trường nào cũng được áp dụng sơ đồ bếp 1 chiều để giúp cho:

+ Đầu bếp xử lý nguyên liệu nhanh gọn

+ Thực hiện công việc tại các bộ phận theo trật tự

+ Sử dụng bếp 1 chiều đã giúp đảm bảo sức khỏe cho các bé

+ Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi nấu.

Các tiêu chuẩn của bếp 1 chiều ở trường mầm non

Theo quy định về tiêu chuẩn bếp ăn 1 chiều tại trường mầm non do Bộ Y tế và Bộ Giáo dục đề ra thì nhà bếp phải đạt tiêu chuẩn về:

+ Thực phẩm phân chia rõ ràng, tránh gây nhiễm vi khuẩn, chất gây hại cho sức khỏe.

+ Nhà bếp luôn sạch sẽ và hợp vệ sinh.

+ Thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho các em nhỏ.

+ Giúp các bé phát triển thể chất và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết nhằm phát triển thể lực lẫn trí tuệ.

Làm thế nào để khách hàng tìm được đơn vị thiết kế bếp ăn 1 chiều chuyên nghiệp

Himalaya luôn sẵn sàng đồng hành với các chủ đầu tư về phương án thiết kế và vấn đề chi phí của dự án. Bởi giá thành trọn gói của một dự án thiết kế bếp ăn trường mầm non hiện nay là không hề nhỏ, có thể tới vài chục triệu đồng cũng có thể là hàng trăm triệu đồng tùy vào từng quy mô. Đến với Himalaya, các chủ đầu tư sẽ được hỗ trợ tư vấn thiết kế miễn phí từ A tới Z.

Himalaya – Địa chỉ thiết kế và thi công bếp 1 chiều ở trường mầm non chất lượng

Đội ngũ thiết kế của công ty cổ phần Inox Himalaya được đào tạo kỹ lượng, có tay nghề cao, họ luôn lắng nghe những ý tưởng và mong muốn của quý khách hàng yều cầu và đưa ra các phương án thiết kế tối ưu, khoa nhất. Chính vì thế, những dự án thiết kế bếp ăn trường mầm non của Himalaya luôn có được sự độc đáo, mới lạ và khác biệt, nhưng đặc biệt luôn đảm bảo yếu tố công năng sử dụng, hoạt động vận hành hiệu quả của khu bếp.

Các dự án bếp 1 chiều ở trường mầm non đã được hoàn thiện

Himalaya đã thiết kế, thi công, lắp đặt hàng trăm dự án của các trường mầm non từ các địa phương là trường công lập cho đến tư thục, một tầng cao nữa là các trường quốc tế cũng lựa chọn chúng tôi. Cụ thế như dự án khu bếp ăn trường mầm non: Trường mầm non tư thục kid’s dream nga sơn thanh hóa, Trường mầm non mộc châu sơn la, Trường mầm non Happy Graden Lào Cai, Trường mầm non Ánh Sáng Hà Nội,……..

Dự án bếp ăn ở trường mầm non Ánh Sáng

Tiếp nhận thông tin khách hàng 24/24

Himalaya có một đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và trình độ chuyên môn cao, họ làm việc xuyên suốt 24/24 chỉ cần khách có nhu cầu bất kể thời gian nào họ cũng phục vụ.  Đó là sự chăm sóc chu đáo và tận tình nhất mà Himalaya muốn dành cho quý khách, đối với các đơn vị khách họ chỉ tiếp nhận thông tin khách 24/7 thôi, có khi thứ 7, chủ nhật họ nghỉ, hoặc làm đến hết thời gian hành chính thì họ nghỉ. Nhưng với Himalaya chúng tôi tiếp nhận bất kể giờ hành chính, ngày nghỉ đều tiếp.

Khảo sát mặt bằng thực tế

Khảo sát mặt bằng tại địa chỉ khách hàng đã cung cấp cho Himalaya, chúng tôi sẽ cử một đội ngũ kỹ thuật thiết kế chuyên nghiệp xuống tại mặt bằng để khảo sát. Tại đây, bộ phận kỹ thuật sẽ tiến hành đo đạc diện tích, xem xét vị trí . Sau đó, nhân viên sẽ trực tiếp trao đổi với chủ đầu tư về giải pháp và phương án thiết kế.

Khảo sát bếp ăn ở trường mầm non

Đưa ra các phương án bố trí thiết bị tối ưu nhất

Nhân viên kỹ thuật thiết kế sẽ dưa vào yều cầu, mong muốn của chủ đầu tư và tài chính để lên sơ đồ thiết kế từng phân khu, đưa ra phương án bố trí các thiết bị sao cho khoa học và tối ưu nhất có thể. Trong giai đoạn này, chủ đầu tư có thể thay đổi, chỉnh sửa bản vẽ thiết kế đúng ý của mình, nếu cảm thấy chưa hài lòng với phương án này thì có thể đề xuất thay đổi.

Lên bản vẽ thiết kế

Sau  khi đi đến thống nhất phương án thiết kế với chủ đầu tư, đội ngũ nhân viên kỹ thuật thiết kế sẽ lên bảng vẽ chính xác nhất để giử cho chủ đầu tư duyệt lại.

Bản vẽ 3D bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Bản vẽ 3D bếp ăn 1 chiều trường mầm non

Báo giá sản phẩm

Qua các giai đoạn trên, Himalaya tiến hành báo giá sơ bộ các hạng mục chi phí về thiết kế, sản xuất, lắp đặt, cũng như quá trình thời gian, tiến độ thực hiện dự án. Himalaya cam kết mức giá thấp hơn so với thị trường, cam kết chất lượng sản phẩm khách đặt làm chất liệu 304 là làm đúng chất liệu 304, nếu khách phát hiện chất liệu sai với ký hợp đồng chúng tôi hoàn tiền 100%.

Điều chỉnh bản vẽ

Khi chủ đầu tư không hài lòng về bản vẽ, muốn chỉnh sửa hay bổ sung thì nhân viên thiết kế sẽ điều chỉnh bản vẽ đúng theo nhu cầu khách muốn chỉnh.

Bản vẽ chi tiết của bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Chốt giá cho các sản phẩm

Chốt giá chính thức, mức giá trên bảng hợp đồng đã bao gồm các thiết bị cần thiết cho khu vực bếp, thi công, lắp đặt theo thỏa thuận của 2 bên. Toàn bộ chi phí trên hợp đồng không hề có sự thay đổi, không phát sinh chi phí ngoài ý muốn. Vì thế, các chủ đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Himalaya là chủ thầu cung cấp và sản xuất các thiết bị bếp inox để hợp tác.

Gia công sản xuất

Các thiết bị bên trong bản thiết kế sẽ được Himalaya trực tiếp sản xuất, các thiết bị bếp của chúng tôi được sản xuất trên  dây chuyền công nghệ cao cấp, hiện đại nhập khẩu từ các nước phát triển nên các sản phẩm của Himalaya sản xuất ra đều đảm bảo chất lượng, mẫu mã đẹp và khác biệt so với các đơn vị khác.

Các thiết bị bếp trong trường mầm non của Himalaya cung cấp không chỉ kiểu dáng, thiết kế đa dạng mẫu mã, kích cỡ size số khác nhau phù hợp với nhiều gian bếp khác nhau.

Ngoài các thiết bị bếp thiết kế có sẵn thì Himalaya còn nhận thiết kế các thiết bị bếp inox theo yêu cầu của chủ đầu tư , để có thể sở được sản phẩm ưng ý nhất với mục đích sử dụng mà mình mong muốn.

Xưởng gia công bếp ăn 1 chiều trường mầm non

Thi công lắp đặt tại bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Sau khi thỏa thuận và thống nhất 2 bên, công ty cam kết sản xuất, thiết kế đúng thời gian và chất lượng, lắp đặt, thi công đúng tiến độ như đã thống nhất. Đến ngày lắp đặt Himalaya sẽ cử một đội ngũ kỹ thuật chuyên lắp đặt tới công trình để hoàn thành và bàn giao đúng thời gian như đã ký. Chúng tôi cam kết lắp đặt đúng sản phẩm, chính xác, đảm bảo bếp vận hành hiệu quả.

Vệ sinh sạch sẽ thiết bị sau khi lắp đặt

Sau khi lắp đặt toàn bộ các thiết bị, dụng cụ cho khi bếp, đội ngũ kỹ thuật của Himalaya sẽ tiến hành vệ sinh một loại các thiết bị lần nữa để đảm bảo thiết bị sạch, sáng bóng trước khi đi vào vận hành.

Chạy thử các thiết bị tại bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Chạy thử  thiết bị cho chủ đầu tư xem là công đoạn cần thiết để tạo dựng niềm tin và độ yên tâm. Đặc biệt, việc chạy thử thiết bị sẽ giúp các bộ máy chạy tốt, êm ái. Nếu trong quá trình chạy thử có bị sự cố, thì đội ngũ kỹ thuật tiến hành khắc phục để toàn bộ thiết bị trong bếp đi vào hoạt động một cách tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng các thiết bị tại bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Quá trình thử máy, nhân viên Himalaya sẽ tiến hành hướng dẫn đầu bếp của trường cách sử dụng các thiết bị trong hệ thống khu bếp. Điều này, sẽ giúp cho các đầu bếp nắm bắt nhanh cách dùng để vận dụng thiết bị phục vụ công việc nấu nướng nhanh hơn.

Bàn giao và nghiệm thu công trình đã lắp đặt hoàn thiện xong các thiết bị

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thiết kế bếp ăn ở trường mầm non. Sau khi hoàn tất các quy trình, nhân viên Himalaya sẽ đến bàn giào và tiến hành nghiệm thu công trình với chủ đầu tư và tiến hành thanh toán chi phí còn lại theo hợp đồng trước đó.

Bàn giao bếp ăn 1 chiều trường mầm non

Có thể bạn quan tâm tới một số mục khác liên quan đến bếp ăn 1 chiều ở trường mầm non

Quy trình bếp 1 chiều trường mầm non

Tiêu chuẩn thiết kế nhà bếp trường mầm non

Thiết bị nhà bếp trường mầm non

Danh mục đồ dùng trong bếp trường mầm non

Trên đây là những thông tin cần thiết về thiết kế bếp ăn 1 chiều trường mầm non? Hy vọng với những thông tin này của Himalaya sẽ giúp các bạn có được cái nhìn toàn diện và những ý tưởng để lựa chọn phương án thiết kế cho riêng mình. Quý khách còn thắc mắc nào thì có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn kỹ hơn.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Inox Himalaya

Địa chỉ:

VPĐD: Số 21, ngõ 123, đường Phương Canh, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam

NMSX: Số 23, ngõ 123, đường Phương Canh, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam

Website: bepcongnghiephimalaya.vn

Hotline: 0978 108 508

Số máy bàn: 0246 296 1144

Email: cskh.himalaya@gmail.com.

One Comement “BẾP 1 CHIỀU? THIẾT KẾ BẾP ĂN 1 CHIỀU TRƯỜNG MẦM NON”

Trả lời

Đăng ký nhận tư vấn
Để hưởng các chương trình khuyến mại của Himalaya

    0978 108 508