Số 21, ngõ 123, Đường Phương Canh, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, HN

THIẾT KẾ HỆ THỐNG BẾP CÔNG NGHIỆP NHÀ MÁY MASTER VINA NINH BÌNH

Thiết kế hệ thống bếp công nghiệp cho nhà máy may Master Vina Ninh Bình là một trong những dự án lắp đặt và thi công nhiều hạng mục nhất mà Himalaya đã từng hoàn thiện.

1. Tổng quát về nhà máy may Master Vina Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Master Vina được thành lập ngày 02/11/ 2012 với ngành nghề chính là sản xuất chuyên về đồ chơi, trò chơi gấu bông, xuất khẩu đi các thị trường nước Mỹ, Nhật và các nước Châu Âu. Nhà máy tọa lạc tại địa chỉ cụm công nghiệp Đồng Hướng, Xã Đồng Hướng, Huyện Kim Sơn, Ninh Bình.

Công ty TNHH MTV Master Vina

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt ăn uống cho gần 3000 cán bộ công nhân viên của công ty, ban lãnh đạo nhà máy đã nhờ đến Himalaya đưa ra các mô hình và phương án thiết kế hệ thống bếp công nghiệp cho công ty. Hiện tại, thì việc chế biến thực phẩm ăn uống tại cơ sở nhà máy, thì đang làm việc theo cách rất thủ công và chưa đúng quy trình an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, việc đưa ra quy trình hệ thống bếp công nghiệp đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh là cần thiết.

Nhà máy may Master Vina

2. Phương án thiết kế hệ thống bếp công nghiệp cho nhà máy may Master Vina Ninh Bình

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc thiết kế bếp ăn công nghiệp là thiết kế theo quy trình bếp một chiều, đảm bảo sự lưu thông và tiện dụng cho công tác nấu nướng. Nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa các thực phẩm sống và chín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thiết kế hệ thống bếp công nghiệp theo nguyên tắc 1 chiều

Hệ thống bếp công nghiệp cho nhà máy là nơi chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn, nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng. Để đáp ứng nhu cầu ăn uống đủ với suất ăn cho số lượng công nhân lớn thì không có cách nào khác là nhờ đến sự trợ giúp của các thiết bị nhà bếp công nghiệp. Những thiết bị này thường được tối ưu hóa thời gian chế biến giúp cho người nấu ăn tiết kiệm được thời gian và công sức nhưng vẫn đáp ứng được đầy đủ số lượng suất ăn cho công nhân.

3. Các khu chức năng chính của nhà máy Master Vina Ninh Bình đề xuất trong quá trình thiết kế hệ thống bếp công nghiệp

Các khu chức năng chính sẽ được thiết kế theo vòng khép kín từ khi nhập thực phẩm sống đến khi thực phẩm chín đến tay cán bộ công nhân viên đảm bảo thiết kế quy trình bếp một chiều, an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu bếp nấu luôn được đặt lên hàng đầu.

3.1 Các thiết bị cần thiết trong khu kho khi thiết kế hệ thống bếp công nghiệp

+ Tủ cấp đông 4 cánh công nghiệp: thịt, cá được nhập từ sáng sớm và được bảo quản trong tủ đông để sử dụng trong 1 đến 2 ngày, nhiệt độ cấp đông của tủ từ -20 đến 00C, đảm bảo thức ăn sống luôn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

+ Tủ mát 4 cánh công nghiệp: các loại rau, củ sẽ được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2 đến 80C, nhiệt độ hoàn hảo để bảo quản thực phẩm luôn được tươi, giữ lại được toàn bộ vitamin trong thực phẩm.

Tủ đông lạnh 4 cánh trong hệ thống bếp công nghiệp

3.2. Khu sơ chế + rửa trong khi thiết kế hệ thống bếp công nghiệp

Trong khu sơ chế lại chia ra làm những khu vực sơ chế các loại thực phẩm đặc thù khác nhau như khu vo gạo và rửa rau, khu sơ chế cá, khu sơ chế thịt.

Khu vo gạo và rửa rau

+ Chậu rửa inox 2 hố lớn: sử dụng hố chậu lớn để đầu bếp dễ dàng có thể rửa một rổ rau lớn hoặc giá vo gạo lớn, đặc thù bếp công nghiệp cần nấu nhanh phục cho số lượng người ăn lớn tập trung trong một thời điểm nhất định nên các thiết bị bếp phải sản xuất theo quy chuẩn công nghiệp đảm bảo việc sử dụng thuận tiện và dễ dàng.

+ Bàn sơ chế: bàn được sản xuất toàn bộ bằng inox chất lượng cao, được lót gỗ phía dưới để làm bàn chặt, có xương tăng cứng ở phía dưới nên có thể để được các vật năng lên trên như thớt gỗ …

+ Giá treo tường: Sử dụng giá nan mục đích để úp bát đĩa hay dụng cụ sau khi rửa để ráo nước trước khi cất vào vị trí lưu giữ.

+ Có hệ thống lọc mỡ đi kèm theo chậu rửa nhằm ngăn rác và mỡ đi trực tiếp vào đường ống thoát nước, tránh bị tắc đường ống, đây là thiết bị vô cùng quan trọng hệ thống bếp công nghiệp và nhất là bếp không có đường rãnh thoát nước.

Thiết kế hệ thống bếp công nghiệp nhà máy may ninh bình

Khu sơ chế thịt, cá

+ Khu vực sơ chế cá và thịt được phân một khu  riêng không sử dụng chung chậu rửa và bàn sơ chế của khu rửa rau, vo gạo để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng thực phẩm trước khi được nấu chín.

+ Chậu rửa inox 2 hố: Sử dụng hố chậu lớn để đầu bếp dễ dàng có thể rửa con cá to hoặc một tảng thịt lớn, đặc thù bếp công nghiệp cần nấu nhanh phục cho số lượng người ăn lớn tập trung trong một thời điểm nhất định nên các thiết bị bếp phải sản xuất theo quy chuẩn công nghiệp đảm bảo việc sử dụng thuận tiện và dễ dàng.

+  Bàn sơ chế: bàn được sản xuất toàn bộ bằng inox chất lượng cao, được lót gỗ phía dưới để làm bàn chặt, có xương tăng cứng ở phía dưới nên có thể để được các vật năng lên trên như thớt gỗ, nồi …

+ Giá treo tường: Sử dụng giá nan mục đích để úp bát đĩa hay dụng cụ sau khi rửa để ráo nước trước khi cất vào vị trí lưu giữ.

+ Có hệ thống lọc mỡ đi kèm theo chậu rửa nhằm ngăn rác và mỡ đi trực tiếp vào đường ống thoát nước, tránh bị tắc đường ống, đây là thiết bị vô cùng quan trọng hệ thống bếp công nghiệp và nhất là bếp không có đường rãnh thoát nước mặt.

Chậu rửa inox trong hệ thống bếp công nghiệp

Bàn sơ chế

+ Thực phẩm sau khi được làm sạch sẽ được chuyển sang các bàn sơ chế  để thái lát, băm chặt hoặc say nhuyễn. Các bàn sơ chế này được lót gỗ công nghiệp dày 18 mm đảm bảo chịu được các tác động mạnh phía trên mặt bàn.

+  Để kèm trên các bàn sơ chế là các thiết bị phục vụ việc sơ chế thực phẩm như máy say thịt, máy thái láy, máy cưa xương …

3.3. Thiết kế hệ thống bếp công nghiệp cần bàn chờ nấu

+ Bàn chờ nấu được bố trí sau khu sơ chế và trước khu vực bếp nấu, mục đích sử dụng là để tập kết thực phẩm đã được sơ chế.

+ Thực phẩm để ở khu vực này sẽ được tẩm ướp gia vị theo thực đơn và để chờ đầu bếp đưa sang khu bếp nấu để làm chín.

3.4. Khu bếp nấu dùng để nấu thức ăn, các thiết bị bếp cần dùng

+ Bếp hầm thấp để nấu các món canh hoặc các món cần nấu trong thời gian dài.

+ Bếp á dùng để xào, nấu các món chính, bếp có sông suất cao sẽ làm chín thức ăn nhanh chóng tiết kiệm thời gian cho đầu bếp.

+ Bàn trung gian inox: đặt khay gia vị dầu ăn

+ Tủ cơm công nghiệp với ưu thế vượt trội là có thể nấu được khối lượng gạo nhiều trong một mẻ nấu, tủ cơm kín khít, lượng hơi nhiều khiến cơm chín đều và ngon hơn.

+ Nồi ninh nước để nấu những món dùng đến nước dùng như phở, bún, miến.

Bếp á cho nhà máy may

3.5. Khu soạn chia+ ra đồ

Thức ăn sau khi được nấu chín sẽ được chuyển sang khu vực soạn chia, tại đây thức ăn sẽ được phân chia thành từng đĩa, từng khẩu phần.

Các thiết bị cần thiết

+ Quầy giữ nóng thức ăn để bảo quản thức ăn khiến thức ăn luôn nóng hổi đảm bảo chất lượng của món ăn.

+ Bàn Inox để bày thức ăn nguội như rau, mộn hoặc để khay cơm.

+ Giá inox trên bàn để gia vị

4. Hệ thống hút mùi và hút khói trong thiết kế hệ thống bếp công nghiệp

Bên cạnh đó, Himalaya đã trao đổi, bàn bạc và thống nhất với ban lãnh đạo nhà máy lắp đặt luôn hệ thống hút mùi, chống ồn hiệu quả. Himalaya xây dựng hệ thống khử mùi đảm bảo lưu lượng hút, có dàn tum hút hạn chế đến mức thấp nhất khói và mùi tràn ra ngoài. Đặc biệt, lắp đặt một hệ thống giảm âm, giảm ồn tốt nhất, không ảnh hưởng đến hoạt động bên ngoài khu bếp công nghiệp.

Hệ thống hút mùi trong hệ thống nhà bếp công nghiệp

+ Hệ thống ống hút gió và quạt hút khử mùi: Giúp hút khói từ chụp đưa ra phía ngoài, Himalaya sẽ căn cứ theo điều kiện thực tế để thiết kế hệ thống ống gió và lựa chọn quạt hút đảm bảo khả năng khử mùi tối ưu cho khu bếp.

+ Chụp hút khói: hút khói và khử mùi cho nhà bếp, chụp hút khói có hệ thống đèn chiếu sáng và phin lọc mỡ, đảm bảo mỡ trong khói bếp trước khi đi vào đường ống hút mùi sẽ được phân tách lại tại phin, phần mỡ được tách sẽ chảy vào cốc hứng mỡ cài sẵn trên chụp hút.

Trả lời

Đăng ký nhận tư vấn
Để hưởng các chương trình khuyến mại của Himalaya

    0978 108 508